Những chú ý lái xe ô tô trên đường cao tốc

Càng ngày thì càng có nhiều các tuyến đường cao tốc được hoàn thành để giúp cho người dân có thể thuận tiện hơn cho việc đi lại, các xe ô tô di chuyển trên đường này thường đi với tốc độ cao nếu như bạn không chú ý hay tay lái còn chưa cứng thì rất dễ xảy ra những hậu quả khôn lường, mà bạn biết đấy chỉ 1 sai sót nhỏ nhưng với vận tốc lớn thì sai sót đó sẽ bị nhân lên rất nhiều.

lai-xe-tren-duong-cao-toc

Những chú ý lái xe ô tô trên đường cao tốc

1. Luôn giữ khoảng cách an toàn

Hãy luôn nhớ giữ khoảng cách an toàn để có thể xử lý các trường hợp bất ngờ. Tốt nhất học cách đếm để giữ khoảng cách 3 giây trên đường cao tốc (quy tắc 3s). Nếu trời mưa đường ướt thì tăng thêm 4s hoặc 5s.

2. Chú ý khi chuyển làn

Một trong những nguyên nhân nhiều nhất của các vụ tai nạn là cho do tình huống đột ngột và bất ngờ và chuyển làn cũng là một trong những yếu tố khiến cho các lái xe đằng sau bạn bất ngờ. Không chuyển làn kiểu cắt đầu xe khác. Em để ý, ở mình khá nhiều xe chuyển làn hồn nhiên như cô tiên, chẳng xi nhan gì cả.

3. Không lái xe khi sử dụng các chất kích thích

Không lái nếu bạn đã uống rượu bia hoặc các loại thuốc có tác dụng ức chế. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng tới khả năng lái của bạn – luôn đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì. Em ví dụ có loại thuốc cảm cúm, uống xong là buồn ngủ rũ ra. Và điều gì sẽ xảy ra thì khó lòng mà ai có thể đoán được

4. Luôn cẩn thận khi thực hiện các thao tác không phải lái xe

Những thao tác không phải lái xe là một số việc làm như chỉnh điều hòa, âm thanh hay điện thoại di động. Tốc độ cao thì chỉ một sơ xuất thao tác cũng có thể gây mất lái. Tốt nhất là không nên nghe, còn nếu bắt buộc thì nên có bluetooth.

5. Hạn chế lái xe ban đêm

lai-xe-tren-duong-cao-toc-1

Lái xe ban đêm là nguy hiểm nhất – không lái (trừ phi bắt buộc) vào khoảng từ nửa đêm tới 6 h sáng hôm sau. Bản thân lái xe bị buồn ngủ, tầm nhìn hạn chế, xe khác buồn ngủ mất lái…Đó là tình trạng chung không phải chỉ riêng chúng ta, điều đó có nghĩa có thể là các lái xe khác đâm vào bạn chứ không phải là do bạn

6. Cần phải tập trung

Không để hành khách trên xe làm mất sự tập trung hoặc khuyến khích bạn mạo hiểm, ví dụ: chỗ này cứ đi nhanh vào, chèn con xe kia đi…

Hãy nói cho họ bạn cần tập trung vào việc lái xe. Có lần mất mấy lít vì mải nói chuyện quá, chân ga hơi quá, đang 50 thành 56km/h ! Chợt nhận ra thì đã muộn.

7. Tránh tranh cãi khi lái xe

Đi đường thường thì việc tranh cãi đã là nguy hiểm, đi trên cao tốc thì độ nguy hiểm tăng lên nhiều lần. Có lần em chở gấu đi có việc, tự nhiên có chuyện gì đó mà bùng nổ chiến tranh. Em quay về luôn (mới đi được khoảng 1km). Không phải vì bực bội trả thù mà em nghĩ tới sự an toàn. Khi giận, xử lý sẽ kém chuẩn.

8. Tránh đua xe

lai-xe-tren-duong-cao-toc-2

Không bao giờ thể hiện hoặc đua ganh với các lái xe khác, đặc biệt nếu lái xe đó là một lái non (nhưng háu đá). Nói chung đua xe thì sẽ là lose – lose chứ không có ai là winner cả. Đường cao tốc vốn đã đi nhanh, giờ lại đua thì chắc chắn là rất nhanh.

9. Giảm tốc độ

Giảm tốc phù hợp, đặc biệt ở những khúc đường cong, chỗ đông xe ô tô, cho dù ở làn khác. Cao tốc cũng có đoạn đường cong hoặc đôi khi xe đông, hoặc bên lề có gì đó… Nói chung khi điều kiện không bình thường thì ta cần giảm tốc phù hợp. Có thể chỉ cần từ 100 xuống 80, 70..

10. Thắt dây an toàn

Đảm bảo chắc chắn mọi người trên xe đều đeo dây an toàn trong suốt hành trình, kể cả hàng ghế sau. Đi đường thường thì có thể chỉ cần hàng ghế trước đeo dây là đủ. Nhưng đi cao tốc thì phải cẩn thận hơn, nhỡ có va chạm thì có khả năng xe sẽ lộn santo, do vậy dây AT đúng là an toàn số 1.

Nếu bạn có thể đảm bảo và thực hiện chính xác các kinh nghiệm trên thì khi bạn di chuyển trên đường cao tốc sẽ hết sức suôn sẻ

Leave a Comment