Sai lầm thường mắc khi chăm sóc xe vào mùa đông

Thời tiết mùa đông đã đến khiến cho việc chăm sóc xe của bạn cũng giảm bớt vì do tâm lý lạnh nên lười, tuy nhiên có những người vẫn rất chăm chỉ và yêu quý chiếc xe của mình và vẫn quan tâm chăm sóc nó thường xuyên, nhưng không phải việc chăm sóc nào cũng tốt, có những cách chăm sóc không làm xe ô tô của bạn tốt hơn mà thậm chí nó còn làm giảm tuổi thọ của xe. Vậy khi chăm sóc xe ô tô vào mùa đông bạn cần phải tránh những sai lầm gì?

cham-soc-xe-vao-mua-dong

Những sai lầm thường mắc khi chăm sóc xe vào mùa đông

Khởi động xe quá lâu trước khi bắt đầu chạy

Hầu hết các xe và động cơ đều được thiết kế thông minh, mặt khác nhà sản xuất cũng tính đến tình trạng xe phải trải qua mùa đông với đủ chất bôi trơn nên việc làm nóng xe trước khi sử dụng cũng không quá cần thiết.

Có những người khi thấy trời lạnh thường do cảm giác là đoán xe cũng giống con người phải khởi động cho nóng để có thể bắt đầu chuyến đi. Điều này rất gây hại cho xe, khiến động cơ và bugi bị lão hóa, giảm tuổi thọ hoặc hỏng hóc.

Không chăm sóc lốp vào mùa đông

Không chỉ trong mùa nóng nhiệt độ cao mới có ảnh hưởng đến  lốp ôtô của bạn mà ngay cả trong mùa đông, nhiệt độ thấp và không khí khô xe làm hại lớp cao su ở phần lốp xe. Nên các bạn hãy nhờ dù đông hay hè thì cũng phải chú ý đến lốp xe ô tô của mình vì lốp rất quan trọng, nó là phần duy nhất tiếp xúc với mặt đường do vậy nếu có sự cố nào xẩy ra với lốp là đồng nghĩa ảnh hưởng tới tính mạng của bạn.

cham-soc-lop-oto-vao-mua-dong

Mùa đông vẫn cần phải chăm sóc lốp ôtô

Ngoài ra, nhiều người cho rằng, để lốp xe non hơi sẽ tăng độ bám đường của xe, tuy nhiên điều này làm giảm tuổi thọ của lốp xe và tiêu tốn nhiên liệu hơn. Bên cạnh đó, mùa đông cũng vẫn cần phải bảo quản lốp xe thường xuyên do không khí bị ẩm ở bên trong lốp sẽ dẫn đến một vài rắc rối.

Bảo dưỡng xe không đúng cách

Trời lạnh, nếu không bảo dưỡng xe đúng định kỳ, động cơ diesen thường khó khởi động do nhiên liệu khó bay hơi ở nhiệt độ thấp, dầu bôi trơn đặc hơn – khả năng bôi trơn kém, làm tăng lực cản và dẫn đến khó khởi động. Ngoài ra, nhiệt độ thấp cũng ảnh hưởng tới khả năng làm việc của ắc-quy, do các thành phần hóa học mất đi tính linh động. Nguồn điện cung cấp cho xe không đủ nên động cơ khó khởi động.

Có thể khắc phục được điều này bằng cách bảo dưỡng đúng định kỳ. Có thể bổ sung hoặc thay dầu máy, nước làm mát phù hợp trước mỗi đợt rét để đảm bảo xe không bị thiếu dầu nhớt, nước làm mát và hoạt động tốt.

Ngoài ra, nhiều người có thói quen dùng dầu nhớt đại trà tuy nhiên điều này rất dễ gây ra hiện tượng vón dầu khi mới khởi động xe. Chính vì vậy, một lưu ý nữa, nên dùng dầu nhớt có độ nhớt thấp, chuyên sử dụng cho các điều kiện lạnh, ví dụ như dầu nhớt MOBIL GOLD 0W40, TOTAL Quarzt 9000 5W40… Các loại dầu này có phụ gia ổn định và độ nhớt thấp sẽ giúp loại bỏ hiện tượng vón dầu khi mới khởi động.

Bên cạnh đó, có thể hạ nhiệt độ đóng băng của nước làm mát bằng cách pha thêm phụ gia chống đông. Nên thay lọc dầu đúng hạn để dầu lưu thông tốt hơn. Mùa đông, bạn cũng nên kiểm tra, bảo dưỡng ắc-quy để bảo đảm nguồn điện luôn đủ mạnh.

Không thường xuyên vệ sinh phần nội thất xe

Mùa đông, dù thời tiết mưa phùn hay hanh khô cũng đều là điều kiện để bụi bám và vi khuẩn ký sinh trên nội thất xe phát triển nhanh, đặc biệt là với chất liệu da, nỉ…

ve-sinh-noi-that-vao-mua-dong

Ngoài ra, các khe viền ở cửa cũng là nơi bám bụi. Những bụi bặm này gây ra mùi ẩm mốc, mất tính thẩm mỹ cũng như độ bền của nội thất, vừa gây hại cho xe vừa gây hại cho người. Chính vì vậy, mùa đông, người càng nên vệ sinh xe thường xuyên, để xe khô ráo, thông thoáng.

Không quan tâm đến tình trạng ắc-quy

Mùa đông, nhiệt độ thấp luôn là thời điểm khó khăn với các loại ắc quy. Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra ắc quy. Cẩn thận hơn nữa, bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên máy phát điện và dây dẫn để đảm bảo hệ thống này luôn trong tình trạng tốt.

Quên thay dầu

thay-dau-xe-oto

Bạn cần thay dầu cho xe sau khi đi 5.000 dặm (khoảng 8.000 km). Đây là việc cần phải làm bởi sau khi vận hành một thời gian dài, dầu sẽ bị cặn và mất tác dụng bôi trơn cho động cơ. Bằng cách thay dầu đều đặn và đúng hạn, bạn không chỉ nâng gấp đôi tuổi thọ cho xe mà còn giúp động cơ hoạt động mạnh mẽ hơn.

Khởi động xe ô tô vào mùa đông

Thực tế, nhiên liệu bay hơi ít, sự cháy rất khó diễn ra. Nếu là động cơ dùng chế hòa khí, biện pháp được các bác tài truyền miệng là kéo bướm gió, giảm không khí vào động cơ, nhiên liệu đậm đặc dễ bay hơi. Đối với động cơ phun xăng điện tử, có thể bạn sẽ ít gặp tình huống này hơn. Vì ngoài vòi phun chính, hệ thống thường có thêm vòi phun khởi động sẽ bổ sung nhiên liệu nếu nhiệt độ môi trường thấp. Trong nhiều trường hợp, người ta phun ê-te chuyên dụng vào ống hút gió để khởi động.

Một lý do khác, nhiệt độ thấp làm dầu bôi trơn trở nên đập đặc hơn so với khi động cơ nóng. Độ nhớt tăng khả năng bôi trơn giảm xuống. Động cơ chưa đặt được tốc độ quay cần thiết thì bình đã hết điện. Nếu có thể hãy sử dụng dầu tổng hợp loãng vào mùa đông. Thời tiết lạnh cũng ảnh hưởng tới khả năng làm việc của ắc-quy, các thành phần hóa học mất đi tính linh động. Năng lượng cung cấp cho xe không đủ, động cơ khó khởi động. Sử dụng ắc-quy dự phòng đã nạp đầy điện hoặc kích nổ là biện pháp nhanh nhất cho tình thế này.

>>NHỮNG NGUYÊN TÁC LÁI XE ĐƯỜNG NÚI

>>HƯỚNG DẪN CÁCH TỰ THAY LỐP DỰ PHÒNG

Không quan tâm đến tình trạng ắc-quy

Mùa đông, nhiệt độ thấp luôn là thời điểm khó khăn với các loại ắc quy. Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra ắc quy. Cẩn thận hơn nữa, bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên máy phát điện và dây dẫn để đảm bảo hệ thống này luôn trong tình trạng tốt.

Leave a Comment