Thủ thuật tiết kiệm nhiên liệu cho xe hơi

Tiết kiệm nhiên liệu cho xe hơi là một trong những điều lái xe nào cũng muốn, nếu bạn có thể tiết kiệm được nhiên liệu là bạn có thể giảm bớt chi phí, và có thể dùng chi phí đó làm nhiều việc quan trọng hơn. Một cách đơn giản và dễ dàng là bạn chọn những xe sử dụng ít nhiên liệu, đông cơ siêu tiết kiệm. Nhưng những loại xe đó bạn không thích hoặc không đủ điều kiện mua thì có cách nào để tiết kiệm nhiên liệu cho chiếc xe hiện tại của bạn không?

thu-thuat-tiet-kiem-nhien-lieu-cho-xe-hoi

Thủ thuật tiết kiệm nhiên liệu cho xe hơi

Bảo dưỡng thường xuyên

Không đi bảo dưỡng xe chỉ là một biện pháp tiết kiệm tiền ngắn hạn. Bạn sẽ mất thêm càng nhiều tiền nếu thời gian trì hoãn bảo dưỡng của bạn càng lâu bởi rất nhiều bộ phận trong máy xe chỉ hoạt động hiệu quả trong thời gian nhất định. Thực hiện bảo dưỡng thường xuyên theo yêu cầu của hãng sản xuất xe sẽ giữ cho động cơ luôn vận hành trong điều kiện tốt và hiệu quả nhất, làm giảm tối đa lượng tiêu hao nhiên liệu dư thừa có thể xảy ra. Hơn thế nữa nếu bạn bảo trì xe thường xuyên thì xe của bạn sẽ ít hỏng hơn và đặc biệt bạn sẽ thấy an toàn hơn khi di chuyển với chiếc xe được bảo dưỡng thường xuyên

Không nên rồ chân ga quá nhiều

Cách nói khác trong giới xe cộ là “nẹt bô”. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng lái xe cẩn thận, không tăng/giảm tốc độ liên tục sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu một cách đáng kể. Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ – EPA, tăng tốc từ từ có thể tiết kiệm hơn 33% nhiên liệu khi đi đường trường và 5% trong đường nội thành.

Giảm bớt trọng lượng trên xe

Ngoài các yếu tố động cơ, trọng lượng xe là yếu tố trực tiếp quyết định đến lượng tiêu hao nhiên liệu của xe. Cách đơn giản nhất để làm giảm lượng tiêu hao nhiên liệu không cần thiết là bỏ hết đồ đạc thừa khỏi xe và chỉ để lại những gì thật sự cần thiết.

giam-bot-trong-luong-tren-xe

Thường xuyên kiểm tra lốp

Việc thường xuyên kiểm tra áp suất lốp là rất quan trọng vì nhiều lý do. Lốp non không chỉ khiến việc điều khiển và phanh xe trở nên khó hơn mà lực cản sinh ra do lốp ôtô non còn làm tăng lượng tiêu hao nhiên liệu của động cơ. Hãy giữ áp suất lốp ở mức mà nhà sản xuất xe đã quy định và bạn sẽ tiết kiệm được một khoản cũng kha khá đấy.

>>KHI BƠM LỐP XE ÔTÔ CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

Tắt động cơ khi dừng

Hiện nay rất nhiều xe đã có chức năng thông minh Start/Stop. Chức năng này sẽ tắt động cơ xe khi xe bạn dừng lại và bật lại động cơ khi bạn muốn lái đi. Nếu xe bạn không có chức năng này bạn có thể làm điều đó thủ công. Động cơ xe ngày nay sử dụng kim phun xăng điện tử có khả năng kiểm soát rất chặt chẽ lượng nhiên liệu truyền đến động cơ khi xe khởi động, do đó xe bạn sẽ gần như không tốn xăng trong quá trình khởi động.

Vậy dừng xe bao lâu thì nên tắt máy? Câu trả lời là lớn hơn 10 giây. Con số này cũng tùy thuộc vào mẫu xe của bạn, thường sẽ lớn hơn với các đời xe cũ. Việc tái khởi động nhiều cũng sẽ có một chút ảnh hưởng nhất định với ắc quy và cơ chế đánh lửa của xe, nhưng số tiền bạn phải chi trả cho điều đó chỉ khoảng 10 đôla mỗi năm (theo một nguyên cứu của Tổ chức Tài nguyên thiên nhiên Canada) – chẳng thấm vào đâu so với số tiền xăng mà bạn lãng phí.

Tận dụng khí động học

Nói một cách dễ hiểu đó chính là sức cản của gió khi bạn di chuyển, nếu như bạn làm tăng sức cản của gió đồng nghĩa là xe của bạn sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, để giảm yếu tố đó bạn có thể chú ý một số điểm như không nên mở cửa sổ khi lái xe nhất là lúc di chuyển trên đường cao tốc, di chuyển với tốc độ nhanh. Với những xe bán tải khi không có gì hoặc không nhất thiết phải đóng thùng thì hãy thả cửa thùng, tháo thanh baga trên nóc xe.

tiet-kiem-nhien-lieu

Tiết kiệm bằng cách thả của thùng

Lái xe với tốc độ vừa phải

Lái xe nhanh sẽ khiến xe tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn bình thường do động cơ phải hoạt động với cường độ cao hơn và chưa kịp đốt cháy hết nhiên liệu. Nếu cần phải đến một địa điểm nào đó nhanh chóng, hãy lái với tốc độ 90km/h thay vì 100km/h, bạn sẽ tiết kiệm được từ 10-15% nhiên liệu (theo EPA). Tất nhiên trường hợp này chỉ áp dụng khi bạn đang đi trên đường cao tốc.

Nên dùng số cao hơn

Nhiều tài xế thường lái ở số thấp quá lâu khiến động cơ phải làm việc vất vả hơn cần thiết và kết quả là nhiên liệu bị tiêu hao nhiều hơn. Hãy lên/xuống số khi xe đang ở mức 2.500rpm với xe trang bị động cơ xăng và 2.000rpm với xe sử dụng động cơ diesel.

Sử dụng hợp lý các thiết bị trong xe

Có rất nhiều thiết bị trong xe có thể làm tăng lượng nhiên liệu tiêu hao trong đó nổi bật nhất là điều hòa không khí. Tắt điều hòa khi không cần thiết sẽ giảm một lượng tiêu hao nhiên liệu rất lớn cho xe của bạn. Hãy mở cửa sổ khi đi chậm và chỉ bật điều hòa lên khi thời tiết quá nóng hoặc vận hành xe ở tốc độ cao.

Hãy đổ nhiên liệu ngay khi kim đồng hồ báo gần hết

tiet-kiem-nhien-lieu-cho-xe

Bạn không nên để xe hết xăng hoàn toàn rồi mới đổ. Điều này không tốt cho máy bơm và hệ thống lọc nhiên liệu, chưa kể đến việc thay thiết bị này khá khó khăn. Giải pháp tối ưu là hãy đổ xăng khi kim xăng còn ít hơn nửa bình và chưa chạm đến mức “đỏ”.

Thay bugi

Hầu hết bugi có tuổi thọ khoảng 150.000km. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên thay chúng sớm hơn và nên chọn loại bugi tốt nhất cho xe của bạn. Việc này tuy tốn tiền nhưng bù lại sẽ giúp tăng tuổi thọ cho chiếc xe của bạn.

Sử dụng đúng loại dầu động cơ

Tài xế có thể tiết kiệm nhiên liệu từ 1-2% nếu sử dụng đúng loại dầu theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), sử dụng dầu 10W-30 trong một động cơ yêu cầu 5W-30 sẽ làm tăng chi phí nhiên liệu từ 0,04 – 0,07 USD/gallon (3,8L). Ngoài ra, điều đó còn có thể giúp duy trì hiệu suất hoạt động và kéo dài tuổi thọ của động cơ.

4 Responses to Thủ thuật tiết kiệm nhiên liệu cho xe hơi

 1. Delphine - Trả lời

  Tháng Năm 20, 2015 at 1:51 sáng

  Hi, my name is Delphine and I am the marketing manager at SwingSEO Solutions. I was just looking at your Thủ thuật tiết kiệm nhiên liệu cho xe hơi website and see that your website has the potential to get a lot of visitors. I just want to tell you, In case you don’t already know… There is a website service which already has more than 16 million users, and most of the users are interested in topics like yours. By getting your site on this network you have a chance to get your site more popular than you can imagine. It is free to sign up and you can find out more about it here:… – Now, let me ask you… Do you need your site to be successful to maintain your way of life? Do you need targeted traffic who are interested in the services and products you offer? Are looking for exposure, to increase sales, and to quickly develop awareness for your website? If your answer is YES, you can achieve these things only if you get your website on the network I am describing. This traffic network advertises you to thousands, while also giving you a chance to test the service before paying anything. All the popular sites are using this network to boost their readership and ad revenue! Why aren’t you? And what is better than traffic? It’s recurring traffic! That’s how running a successful website works… Here’s to your success! Read more here: …..j-3 –

 2. Donna - Trả lời

  Tháng Năm 24, 2015 at 2:36 chiều

  This is a memo to the webmaster. I came to your page via Google but it was hard to find as you were not on the first page of search results. I know you could have more traffic to your website. I have found a site which offers to dramatically increase your rankings and traffic to your site: 5z9p I managed to get close to 1000 visitors/day using their services, you could also get a lot more targeted traffic from Google than you have now. Their service brought significantly more traffic to my website. I hope this helps!

 3. Jacqueline - Trả lời

  Tháng Năm 29, 2015 at 4:40 sáng

  Hi my name is Jacqueline and I just wanted to drop you a quick note here instead of calling you. I came to your Thủ thuật tiết kiệm nhiên liệu cho xe hơi page and noticed you could have a lot more visitors. I have found that the key to running a popular website is making sure the visitors you are getting are interested in your niche. There is a company that you can get targeted traffic from and they let you try the service for free for 7 days. I managed to get over 300 targeted visitors to day to my website.

 4. Bianca - Trả lời

  Tháng Sáu 6, 2015 at 1:05 chiều

  Hi, my name is Bianca and I am the marketing manager at CorpSEO marketing. I was just looking at your Thủ thuật tiết kiệm nhiên liệu cho xe hơi site and see that your website has the potential to get a lot of visitors. I just want to tell you, In case you don’t already know… There is a website network which already has more than 16 million users, and the majority of the users are interested in topics like yours. By getting your site on this service you have a chance to get your site more popular than you can imagine. It is free to sign up and you can find out more about it here: …. – Now, let me ask you… Do you need your site to be successful to maintain your business? Do you need targeted visitors who are interested in the services and products you offer? Are looking for exposure, to increase sales, and to quickly develop awareness for your website? If your answer is YES, you can achieve these things only if you get your site on the network I am talking about. This traffic service advertises you to thousands, while also giving you a chance to test the network before paying anything at all. All the popular websites are using this network to boost their traffic and ad revenue! Why aren’t you? And what is better than traffic? It’s recurring traffic! That’s how running a successful site works… Here’s to your success!

Leave a Comment