“Trị bệnh” ố mốc kính xe ô tô đơn giản

Ố mốc kính là hiện tượng thường xuyên gặp trên ô tô nhất là so với khi hậu tại Việt Nam. khi bề mặt bị ố mốc sẽ ảnh hưởng đến việc điều khiển xe trong điều kiện trời mưa cũng như làm mất thẩm mỹ chiếc xe.

moc-kinh-xe-o-to

Vì sao kính ô tô lại bị ố, mốc?

Trong điều kiện khí hậu nóng, ẩm, thời tiết hà khắc và ô nhiễm môi trường giống ở nước ta thì việc bề mặt kính nhìn chung, kính ôtô nói riêng bị mốc, ố mờ, ăn mòn, vảy cá, bám bẩn… là hiện tượng cực kỳ dễ phạm phải.

Bên cạnh đó, việc sử dụng nguồn nước rửa xe chưa thể lọc sạch, nước chứa những cặn sắt, cặn canxi; tạp chất khí quyển, bụi mốc, Diesel mỡ … cũng là nguyên nhân tạo nên nhiều loại tạp chất bám vào kính gây ố, mốc.Khi đi xe ôtô hoặc để xe hơi dưới trời mưa, nước mưa có chứa nhiều tạp chất có tính chất axit, lúc gặp các thành phần có gốc silicat trong thành phần của kính, phản ứng với nhau cấu thành các muối silicat đó chính là những vết mốc, ố, vảy cá… gây mờ kính và mất thẩm mỹ mà chúng ta chẳng thể áp dụng nhiều chất tẩy rửa thông thường khởi sắc được.

Biểu hiện ố, mốc kính xe

Hiện tượng ố mốc biểu hiện rất đa dạng trên kính xe ôtô. Nó có thể biểu hiện bằng các đốm loang lổ, loang hình tròn, hình vảy cá, các vệt dài do canxi hoặc cặn sắt bám trên bề mặt kính.

Kính xe bốn bánh còn có hiện tượng đóng vẩy hoặc sáp (vẩy trắng kết tinh trên bề mặt), mờ xỉn (màu xỉn hoặc có một lớp mờ trên bề mặt), hoá khắc (lớp phim đục hoặc vết rỗ), tạo màng (màng Film mờ, đám mây phủ mờ), phát ngũ sắc (có ánh sắc cầu vồng), nhiễm ố bẩn (bám dính Diesel trên bề mặt) lớp mây mù (mờ, đục) hoặc màu cháy (kính có màu hồng, tím, nâu).

Hiện tượng ố mốc kính xe ôtô là nguyên cớ cản ngăn tầm nhìn của người lái xe lúc lưu thông trên đường. Ngoài ra, trong điều kiện trời mưa, kính bị ố mốc nước mưa rất khó trôi, lúc đó, kính bị nhòe và ngăn trở tầm nhìn. Ố mốc kính còn ảnh hưởng đến mỹ quan cũng tương tự như màu sắc của xe bốn bánh.

Xử lý thế nào?

Để khắc phục hiện tượng ố mốc cần sử dụng hóa chất chuyên dụng để tẩy hết cặn canxi trên bề mặt kính. trước tiên phải chùi rửa bằng nước rửa kính chuyên dụng. sau đó, soát xem kính bị ố mốc ở tình trạng gì. Cuối cùng, sử dụng hóa chất tẩy ố mốc.

Với các hoàn cảnh bị ố mốc nặng phải áp dụng đến máy chuyên dụng để đánh bóng kính, sử dụng miếng đánh mềm xử lý bề mặt kính. Máy đánh bóng kính phối kết hợp với hóa chất sẽ giúp cho khả năng đánh bay vết ố mốc được hiệu quả và nhanh hơn.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm tẩy ố mốc kính, trong đó có thể kể đến sản phẩm hàng hóa ProClean (của hãng làm mới kính Glasweld) có chứa nhiều thành phần gốc nước, không nguy hiểm cho người sử dụng và bề mặt kính của ôtô hơi, đồng thời không gây hại tới môi trường.

Các chuyên gia k/thuật cho rằng, lúc dùng hằng ngày, để đảm bảo kính luôn trong suốt, nên dùng loại nước rửa kính chuyên dụng, đồng thời, chú tâm lau sạch, lau khô kính sau lúc rửa xe ô tô. Trong khoảng thời gian 6 tháng, chủ xe ôtô nên lau chùi và tẩy ố mốc kính một lần. không nên áp dụng các loại nước giếng khoan, không qua lọc để rửa xe ôtô.

Comments are closed.