Tuyệt đối không làm khi lái xe ô tô

Trong mọi việc đều có những quy định riêng của nó việc gì nên làm và việc gì không nên làm. Đối với khi lái xe ô tô thì sao bạn cần phải tuyệt đối không làm gì khi lái xe? Nếu như bạn còn chưa biết thì hãy đọc bài viết dưới đây.

khong-lam-khi-lai-xe-oto-1

Những điều tuyệt đối không làm khi lái xe ô tô

1. Hạn chế tranh luận và nói chuyện

Trong khi di chuyện trên đường các tài xế khá căng thẳng luôn phải chú ý và quan sát các phương tiện di chuyển đằng trước, đằng sau, bên trái bên phải. Để có thể giảm bớt đi căng thẳng thì thường chúng ta nói chuyện trao đổi, đôi khi cuộc trao đổi lại biến thành tranh cãi. Dẫn đến người lái xe không còn chú ý đến đường đi và dẫn đến những hậu quả đánh tiếc xảy ra. Vậy cho nên khi lái xe các bạn hãy hạn chế điều này.

2. Không mở nhạc quá to

Một bản nhạc yêu thích phần nào đó sẽ làm vơi đi quãng đường dài, vơi đi cái nắng chói chang, khói bụi, cảm giác đỡ bức bối hơn khi ngập ngụa trong dòng xe kẹt cứng. Nhưng nếu mở nhạc quá lớn thì cũng chẳng khác nào người khiếm thính tham gia giao thông.

khong-lam-khi-lai-xe-oto

Lúc này, khó mà nghe được sự cảnh báo nguy hiểm của người chung quanh khi đến điểm giao cắt (kể cả với đường sắt) hay trong tình huống xe phía sau mất phanh, mất lái. Những tiếng kêu lạ từ động cơ, tiếng ống hơi, tiếng lốp ô tô bị xì… cũng dễ dàng bị bỏ qua. Hậu quả có khi khôn lường. Nếu có thói quen hoặc đôi lúc cao hứng theo kiểu “tiếng hát át tiếng xe” thì cũng nên điều chỉnh sao cho “tiếng xe đè tiếng nhạc” sẽ an toàn hơn.

3. Trang bị phụ kiện không phù hợp

Kính mắt có gọng quá to, khẩu trang quá lớn phần nào sẽ làm giảm tầm quan sát khi điều khiển xe 2 bánh. Còn trên ôtô, tùy vào diện tích kính lái mà ta trang bị phụ kiện sao cho phù hợp. Những túi thơm, lọ hoa hay camera hành trình… Nếu trang bị không đúng cách sẽ làm tăng thêm điểm mù không đáng có cho xe, mà điều này là tối kỵ.

4. Không nên nổi nóng

Một chuyến đi nhất là những chuyến đi dài, người lái phải trải qua rất nhiều cảm xúc khác nhau.  Không ai trong chúng ta (kể cả tôi) dám nói rằng mình chưa từng nổi nóng khi tham gia giao thông. Các yếu tố bên ngoài tác động đến chúng ta, nhưng tắc đường, nói chuyện một vấn đề không đồng quan điểm…Để rồi ta bị cuốn theo cái cảm xúc đó mà quên đi việc chính là lái xe. Đôi khi thì mọi chuyện vẫn có thể bình thường nhưng đại đa số điều này dẫn đến những thương vong không đáng xảy ra. Nên khi lái xe ô tô bạn hãy kiểm xoát cảm xúc của mình.

One Response to Tuyệt đối không làm khi lái xe ô tô

  1. tâm nguyễn minh - Trả lời

    Tháng Tám 11, 2015 at 3:44 sáng

    nên xem các lời khuyên

Leave a Comment